Vay vốn kinh doanh thế chấp là gì? Lãi suất vay vốn thế chấp 2022

Advertisement

Vay vốn kinh doanh thế chấp không còn là khái niệm xa lạ đối với những người kinh doanh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vay vốn kinh doanh thế chấp là gì và tổng hợp lãi suất vay vốn thế chấp trong năm 2022 trong bài viết dưới đây nhé!.

Vay vốn kinh doanh thế chấp là gì?

Vay vốn thế chấp được hiểu là vay vốn bằng việc thế chấp tài sản của bạn. Tài sản được mang đi thế chấp phải đảm bảo còn quyền lợi đối với người đi vay. 

Như vậy vay vốn kinh doanh thế chấp là hình thức thế chấp tài sản để có vốn kinh doanh.

Ví dụ: Bạn muốn thế chấp đất của mình, khi ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì đất vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn, tuy nhiên giấy tờ chứng minh bạn là chủ sở hữu miếng đất đó sẽ được ngân hàng tạm giữ lại. 

vay vốn kinh doanh thế chấp là hình thức thế chấp tài sản để có vốn kinh doanh.
vay vốn kinh doanh thế chấp là hình thức thế chấp tài sản để có vốn kinh doanh.

Bạn chỉ nên lựa chọn hình thức vay thế chấp khi cần một khoản vốn lớn. Bởi số tiền ngân hàng xét duyệt cho vay cũng tương đôi lớn, tầm 70 – 100% giá trị tài sản bạn thế chấp. Nếu như bạn vay một số tiền nhỏ hơn so với giá trị của tài sản muốn thế chấp thì thường người đi vay sẽ không sử dụng việc vay vốn thế chấp cho hình thức này. Họ có thể giữ lại tài sản này để có thể vay số tiền lớn hơn.

Tại sao nên vay vốn kinh doanh thế chấp?

Phần lớn những doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn về nguồn vốn, vì thế mà không ít những doanh nghiệp cần vay vốn để kinh doanh. Vốn vay kinh doanh sau khi được ứng ra sử dụng vào mục đích kinh doanh thì sau mỗi chu kỳ hoạt động phải được thu về để ứng tiếp cho kỳ tiếp theo. 

Việc vay vốn ngân hàng để kinh doanh là cách tốt nhất cho các doanh nghiệp kinh doanh. Bởi lãi suất ổn định, chính sách rõ ràng và số tiền cho vay lớn có thể giúp doanh nghiệp diễn ra hoạt động kinh doanh bình thường. 

Trước khi vay vốn thế chấp để kinh doanh, các bạn cần tìm hiểu kĩ về quy định và điều kiện để có thể vay vốn kinh doanh. Đặc biệt một phần không thể bỏ qua đó chính là lãi suất vay vốn kinh doanh.

Điều kiện để vay vốn kinh doanh thế chấp ?

Theo quy định của Pháp luật thì những đối tượng đáp ứng được các điều kiện dưới đây có thể vay vốn kinh doanh thế chấp:

  • Là công dân Việt Nam từ độ tuổi 18 tới khoảng 65 tuổi đối với người đi vay và 70 tuổi đối với người bảo lãnh.  (tùy thuộc vào quy định tại Ngân hàng cho vay thế chấp)
  • Có giấy đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu tại địa chỉ đang ở
  • Không có dư nợ xấu tại bất kì tổ chức tín dụng nào đến thời điểm đi vay
  • Đối tượng đi vay có các nguồn thu nhập như sau:

+ Thu nhập từ lương: Có hợp đồng lao động rõ ràng, kèm sao kê lương bản gốc từ 3-6 tháng nếu được chuyển khoản qua ngân hàng. Một số ngân hàng vẫn chấp nhận lương bằng tiền mặt. 

+ Thu nhập từ cho thuê: có thể là từ các nguồn cho thuê nhà, thuê xe, thuê mặt bằng.. Người đi vay phải chứng minh được là sở hữu đối với các tài sản tạo ra thu nhập đó. 

+ Thu nhập từ kinh doanh, đầu tư: Nếu người đi vay sở hữu công ty hay là chủ doanh nghiệp thì thu nhập sẽ được tính từ kết quả kinh doanh từ công ty đó. 

  • Tài sản thế chấp: người đi vay sẽ phải thế chấp tài sản thõa mãn những điều kiện sau:

+ Tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng của người đi vay hoặc người bảo lanh

+ Tài sản không tranh chấp, không bị phong tỏa, không thuộc quy hoạch của Nhà nước

+ Giá trị tài sản thế chấp đảm bảo nghĩa vụ vay theo quy định của Ngân hàng

Tùy thuộc vào ngân hàng bạn muốn vay vốn kinh doanh thế chấp sẽ có những quy định rõ ràng và vụ thể. 

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng 2022

Mỗi ngân hàng có mức lãi suất vay thế chấp khác nhau dưới đây, chúng tôi sẽ điểm danh qua lãi suất vay thế chấp của một số ngân hàng tốt nhất hiện nay như sau:

Ngân hàng Lãi suất từ Tỷ lệ cho vay / giá trị tài sản đảm bảo Thời hạn vay tối đa
Maritime Bank 6.49%  80% 7 năm
Techcombank 6.7 % 95%  8 năm
HSBC 6.99% 60% 15 năm
SHB 7.19 % 75% 5 năm
Vietcombank 7.7 % 70% 10 năm
SCB bank 8.8% 90% 10 năm
VP Bank 9.6% 75% 10 năm
HD Bank 10.5% 100% 7 năm
BIDV 11% 80% 7 năm
Sacombank 12.3% 100% 5 năm
VIB 10.2% 70% 15 năm

Bảng thống kê lãi suất vay vốn kinh doanh thế chấp cập nhật 2022. Mọi thông tin có thể thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào từng ngân hàng. Bạn có thể tham khảo thêm các ngân hàng khác nữa nhé. 

Mỗi ngân hàng có mức lãi suất vay thế chấp khác nhau
Mỗi ngân hàng có mức lãi suất vay thế chấp khác nhau

Ngoài việc lựa chọn lãi suất thấp, phù hợp thì các bạn cũng nên chú trọng vào thời hạn vay tối đa của các ngân hàng để xem xét kĩ lưỡng thời gian có thể trả lãi/vốn. Nếu như sau này không có khả năng chi trả thì có thể bạn sẽ mất luôn tài sản thế chấp đó. Do vậy hãy cân nhắc kĩ càng nhé!

Ngoài ra, nếu các bạn đang có ý định vay vốn kinh doanh mà chưa biết kinh doanh gì. Tham khảo ngay việc nhập hàng Trung Quốc tại đây nhé. Nguồn hàng kinh doanh được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi sự phù hợp từ nguồn hàng, giá nhập rẻ và được người tiêu dùng Việt đón nhận. Hãy tìm hiểu thêm nguồn hàng này để có thêm những ý tưởng kinh doanh phù hợp. 

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn một số thông tin về việc vay vốn kinh doanh thế chấp. Cùng tìm hiểu các bài viết tiếp theo trên website để biết thêm những kiến thức về lãi suất vay vốn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Advertisement