Lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước là gì

Chắc hẳn đã rất nhiều người nghe đến cụm từ lãi suất cơ bản nhưng không hiểu hết ý nghĩa của nó. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mức lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước hiện nay.

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là một trong những công cụ để thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố và được các ngân hàng, quỹ tín dụng và các tổ chức tài chính khác dùng để ấn định mức lãi suất. Lãi suất cơ bản được căn cứ dựa trên lãi suất huy động vốn đầu vào, lãi suất liên ngân hàng và những xu hướng biến động cung và cầu trên thị trường. Hiện nay, theo quy định, lãi suất cơ bản chỉ được áp dụng đối với đồng Việt Nam Đồng và không áp dụng với bất cứ loại ngoại tệ nào.

Lãi suất cơ bản là gì?
Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là một trong những thông tin quan trọng mà khách hàng cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định vay vốn ngân hàng bởi mức lãi suất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất vay vốn mà khách hàng nhận được khi vay vốn tại ngân hàng.

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản

Ý nghĩa đầu tiên của lãi suất cơ bản là cơ sở để ấn định mức lãi suất kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước cung cấp mức lãi suất cơ bản, các ngân hàng sẽ dựa vào mức lãi suất cơ bản này để đưa ra mức lãi suất riêng cho từng gói vay cụ thể. Quy định bắt buộc là các ngân hàng phải lấy lãi suất cơ bản làm thước đo và không được phép cho vay với mức lãi suất vượt quá 1.5 lần lãi suất cơ bản.

Thêm vào đó, lãi suất cơ bản là cơ sở tham chiếu, bồi thường các rủi ro. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao với cùng một khoản vay mà mức lãi suất ngân hàng đưa ra cho mỗi khách hàng là khác nhau. Điều này được lý giải bởi một trong những yếu tố quyết định đến lãi suất vay vốn của khách hàng là rủi ro vỡ nợ. Ngân hàng sẽ căn cứ vào mục đích vay vốn và khả năng hoàn trả vốn của mỗi khách hàng để cung cấp một mức lãi suất hợp lý dựa vào mức lãi suất cơ bản. Với những khách hàng có tiềm năng tài chính, khả năng chi trả cao, mức lãi suất họ nhận được sẽ thấp nhưng không dưới mức lãi suất cơ bản.

Cuối cùng, lãi suất  cơ bản là yếu tố quyết định sự biến động của giá cả chứng khoán. Lãi suất cơ bản một khi có xu hướng tăng sẽ kéo theo giá cả chứng khoán sẽ có sự chuyển dịch. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên thị trường. Hiểu một cách đơn giản hơn, khi mức lãi suất cơ bản tăng, chi phí mua giữ chứng khoán sẽ cao và ngược lại khi lãi suất giảm, chi phí mua chứng khoán sẽ giảm theo. Sự thay đổi của lãi suất cơ bản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu đầu tư chứng khoán của khách hàng, khách hàng đầu tư chứng khoán tại thời điểm này cũng dễ gặp những rủi ro, bất lợi.

Lãi suất cơ bản hiện nay là bao nhiêu?

Mức lãi suất cơ bản lần đầu tiên được công bố vào 8/2000 ở mức 8%/ Mức lãi suất này đã tăng lên 14% vào năm 2008. Điều này có nghĩa các ngân hàng sẽ không được phép cho vay với mức lãi suất vượt quá 21%/năm. Bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào cho vay với lãi suất vượt quá 21%/năm đều là vi phạm pháp luật.

Mức lãi suất cơ sở hiện hành là bao nhiêu?
Mức lãi suất cơ sở hiện hành là bao nhiêu?

Theo quyết định mới nhất được ban hành vào 12/05/2020 thì mức lãi suất cơ bản được áp dụng sẽ thay đổi như sau:

  • Lãi suất tái chiết khấu: 3%
  • Lãi suất tái cấp vốn: 4,5%

Lãi suất thị trường liên ngân hàng cũng có sự thay đổi:

Thời hạn Lãi suất bình quân liên ngân hàng Doanh số (Tỷ đồng)
Qua đêm 1,3%/năm 24.422
1 Tuần 2,35%/năm 10.178
2 Tuần 3,36%/năm 357
1 Tháng 3,69%/năm 363
3 Tháng 4,87%/năm 1.306
6 Tháng 4,97%/năm 154
9 Tháng 5,86%/năm 51

Dựa vào những thay đổi của nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ điều chỉnh mức lãi suất cơ bản sao cho phù hợp nhất với diễn biến kinh tế tại thời điểm hiện tại và với mặt bằng chung lãi suất trên thị trường. Chính vì vậy việc cập nhật thường xuyên các thông tin về lãi suất cơ bản đối với những khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn hay đầu tư chứng khoán là việc làm vô cùng cần thiết. Điều này sẽ góp phần giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan, đưa ra quyết định chính xác nhất và tránh những rủi ro không đáng có.

Bài viết là những thông tin liên quan đến mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước mà nhiều khách hàng đang rất quan tâm. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào xoay quanh lãi suất cơ bản hay quan tâm đến các mức lãi suất vay vốn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.

TÌM HIỂU THÊM:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây