Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép khi tính lãi suất ngân hàng

Thuật ngữ lãi kép được sử dụng rất nhiều trong kinh doanh và đầu tư. Vậy lãi suất kép là gì và nó được áp dụng như thế nào vào thực tế, hãy cùng tổng hợp lãi suất tìm hiểu ngay sau đây.

Lãi kép là gì?

Lãi kép có tên trong Tiếng Anh là Compounding Interest được hiểu đơn giản là sự bổ sung tiền lãi vào số vốn ban đầu hay nói cách khách hàng là tái đầu tư. Lãi kép thường được áp dụng với dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng trong trường hợp khách hàng được nhận mức lãi suất từ số tiền vốn gửi ban đầu và số tiền lãi kiếm được trước đó.

Một cách ví von về lãi suất kép mà ta thường nghe thấy đó chính là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Với những khách hàng gửi tiết kiệm với lãi suất kép sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và giúp bạn có được một khoản tiền lãi cao hơn so với các mức lãi suất thông thường.

Công thức tính lãi suất kép

Lãi suất kép có một công thức tính chung và rất dễ áp dụng như sau:

FV = PV x (1 + i)^n

Trong đó các ký hiệu được hiểu:

FV: Thành quả trong tương lai.

PV: Thành quả ở hiện tại.

i: Lãi suất trong kỳ.

n: Số kỳ tính lãi suất.

Công thức tính lãi suất kép
Công thức tính lãi suất kép

Sức mạnh của lãi suất kép

Lãi suất kép được thể hiện rõ nhất trong vốn gửi và thời gian gửi tiết kiệm ngân hàng. Lãi suất kép sẽ phát huy hiệu quả khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng trong một khoảng thời gian dài, nếu gửi tiết kiệm quá ngắn, lãi suất kép không thật sự phát huy được lợi ích như bạn mong muốn.

Lãi suất kép dành cho những khách hàng muốn đầu tư lâu dài như 10 năm, 20 năm và với khoảng thời gian đầu tư ấu, lãi suất kép sẽ mang đến cho bạn một khoản tiền vô cùng giá trị.

Lấy một ví dụ đơn giản để chứng minh cho hiệu quả mà lãi suất kép mang lại. Bạn hiện tại 20 tuổi và bạn đang có một khoản gửi tiết kiệm ngân hàng là 10 triệu đồng. Mức lãi suất bạn nhận được là 6%/năm. Bạn tận dụng lãi suất kép cho các lần gửi tiếp theo và tiếp tục gửi số tiền này cho đến khi 40 tuổi. Sau 20 năm áp dụng phương thức gửi tiết kiệm với lãi suất kép, số tiền bạn nhận về chắc chắn sẽ rất lớn.

Cách gửi tiết kiệm để hưởng lãi kép

Để có thể nhận được lãi suất kép, đầu tiên khách hàng cần có một số vốn nhất định để mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. hãy cân nhắc thật kỹ về mức kỳ hạn và ngân hàng mà bạn muốn gửi tiền vì nó sẽ tác động trực tiếp đến lãi suất bạn nhận được. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những ngân hàng lớn, mức kỳ hạn dài và lãi suất cao để gửi tiền.

Sau khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền lần đầu, bạn tiến hành đáo hạn khoản tiền gửi, không rút số tiền về và tiếp tục gửi tiết kiệm. Lúc này ngân hàng sẽ tự động quay vòng thêm 1 mức kỳ hạn như lần gửi đầu nhưng số tiền vốn hiện tại sẽ là tổng của số tiền gửi lần đầu và số tiền lãi gửi tiết kiệm đầu tiên. Tương tự cho những lần gửi tiết kiệm tiếp theo và kéo dài cho đến khi bạn muốn rút số tiền về.

Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép
Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép

Hiện nay không có quá nhiều ngân hàng áp dụng mức kỳ hạn dài cho các gói gửi tiết kiệm và thường chỉ áp dụng kỳ hạn đến 24 tháng. Tuy nhiên nếu khách hàng muốn gửi tiết kiệm với thời hạn dài hơn có thể tham khảo một số ngân hàng như LienVietPostBank, Sacombank, Vietcombank, Techcombank, TPBank, VPbank,….

Những lưu ý cho khách hàng gửi tiền lãi kép

Vì gửi tiết kiệm lãi suất kép là gửi tiền trong một thời gian dài chính vì vậy khách hàng cần lưu ý những điều sau đây để tránh rủi ro cũng như đảm bảo đủ thời gian để thấy được hiệu quả của lãi suất kép:

  • Tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến lãi suất kép và ngân hàng mà bản thân khách hàng muốn gửi tiền.
  • Cân nhắc mức kỳ hạn sau cho hợp lý.
  • Nắm được công thức và biết cách tính lãi suất gửi tiết kiệm.
  • Phải bảo toàn toàn bộ số vốn, khi nhận đủ vốn mới tái đầu tư.
  • Bạn cần có đủ nguồn lực tài chính để tránh việc phải rút số tiền gửi tiết kiệm khi đang trong thời gian thực hiện gửi lãi kép.
  • Lập kế hoạch tài chính cụ thể và theo dõi sát sao việc thực hiện gửi tiết kiệm lãi suất kép theo kế hoạch đã đặt ra.
  • Kiên trì với kế hoạch đã đặt ra bởi lãi suất kép sẽ cần thực hiện trong một khoảng thời gian rất dài mới thấy rõ hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về khái niệm lãi suất kép và công thức tính của lãi suất kép mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Chắc hẳn sau bài viết này bạn đọc sẽ có những kiến thức cần thiết để có thể lên kế hoạch tiết kiệm và nhận thành quả sau thời gian gửi tiết kiệm lãi suất kép tại ngân hàng.

TÌM HIỂU THÊM:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây