Hợp đồng vay thế chấp quyền sử dụng đất như thế nào?

Hiện nay, dịch vụ vay thế chấp quyền sử dụng đất đang được nhiều khách hàng tin dùng. Nhưng mới nghe qua chắc nhiều bạn chưa hiểu hết về vấn đề này. Để tìm hiểu thêm về các hợp đồng vay thế chấp sử dụng đất mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hợp đồng vay thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

Theo nghị định số 33/2005/QH11 bộ luật Dân sự ngày 14 tháng 6 năm 2005: Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên A và B.

Trong đó bên A sử dụng đất dùng quyền sử dụng đất của mình để thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên B

Bên B được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

Vay thế chấp quyền sử dụng đất
Vay thế chấp quyền sử dụng đất

Quy trình làm hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

  • Bên A công chứng, chứng thực hợp đồng hoặc xác nhận theo quy định pháp luật, sau đó nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho văn phòng đăng ký đất. Nếu bên thế chấp là hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn có thể nộp giấy đăng ký tại phường, xã đang cư trú. Trường hợp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất được ký kết trước hoặc cùng thời điểm ký kết hợp đồng tín dụng thì nộp hồ sơ đăng ký thế chấp trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng tín dụng.
  • Sau khi nộp hồ sơ, phía văn phòng đăng ký đất sẽ kiểm tra xác thực và thực hiện đăng ký thế chấp, quyền sử dụng đất và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận thế chấp
  • Khi đã hết hợp đồng bên thế chấp sẽ lên văn phòng đăng ký để xóa hồ sơ.
  • Nhiệm vụ văn phòng lúc này là kiểm tra hồ sơ và tiến hành xóa đăng kí quyền sử dụng đất cho khách hàng.
Hợp đồng vay thế chấp quyền sử dụng đất với quy trình nhanh gọn đơn giản
Hợp đồng vay thế chấp quyền sử dụng đất với quy trình nhanh gọn đơn giản

Lúc nào quyền thế chấp sử dụng đất có hiệu lực?

Ngay khi bạn được văn phòng đất đai ký quyết định cho quyền thế chấp sử dụng đất thì hợp đồng có hiệu lực theo khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai quy định.

Nếu bạn có ý định chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất,…Bạn phải thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất ở văn phòng đất đại hoặc tại phường xã cư trú. Nếu không thực hiện, mọi rủi ro sau này cơ quan chức năng sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào.

Hậu quả pháp lý

  • Khi đã đến hạn thực hiện điều khoản thế chấp đất đai mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo quy định thì quyền sử dụng đất đã thế chấp sẽ được xử lý theo thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì bên thế chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án.
  • Khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà không được thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì quyền sử dụng đất đã thế chấp được xử lý theo thỏa thuận của các bên hoặc bán đấu giá theo phán quyết của Tòa án theo Điều 721 Bộ Luật Dân sự.

>> Xem thêm: Kiến thức về vay vốn ngân hàng tại đây

Hy vọng qua bài viết các bạn có thể nắm bắt được hợp đồng vay thế chấp quyền sử dụng đất như như thế nào. Cũng như các bước để hoàn thành họp đồng.

Mọi thắc mắc xin để lại thông tin, SĐT hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được giải đáp 1 cách nhanh nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây