Gửi tiết kiệm ngân hàng – Cẩm nang dành cho người mới bắt đầu!

Gửi tiết kiệm ngân hàng từ lâu đã là hình thức đầu tư an toàn và được người dân Việt Nam tin dùng. Đặc biệt với sự bùng nổ của dịch vụ ngân hàng điện tử những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến, và xu hướng người trẻ bắt đầu tiết kiệm ngày càng sớm hơn. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về tiết kiệm ngân hàng và cách gửi tiền đúng cách ngay từ lần đầu.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Với hình thức này, khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng có mục đích chính đó là tiết kiệm.

Tức là đây là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đặc điểm của gửi tiết kiệm

Thời gian gửi tiền linh hoạt

Khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng có thể chọn kỳ hạn gửi tiền tùy theo nhu cầu của mình. Có thể là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…

Ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn gửi tiền được gọi là ngày đáo hạn. Khi đó, bạn được nhận được khoản tiền lãi từ ngân hàng. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu, bạn có thể gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có thể tất toán bất cứ lúc nào.

Sản phẩm đa dạng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng. Các sản phẩm gửi tiết kiệm phổ biến như:

 • Tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiết kiệm online
 • Tiết kiệm gửi góp…

Gửi tiết kiệm có lãi suất

Lãi suất chính là yếu tố khách hàng gửi tiết kiệm quan tâm hàng đầu. Hiện nay, các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất trung bình khoảng 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng đối với VNĐ. Nhìn chung, mức lợi nhuận thu được từ hình thức gửi tiết kiệm không quá cao nhưng đảm bảo an toàn, tránh rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm đồng thời giúp bạn quản lý tài khoản tiết kiệm hiệu quả. Do đó khách hàng phải kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm trước khi nhận và có trách nhiệm bảo quản tránh làm mất, hư hỏng.

Khách hàng gửi tiết kiệm tại VIB
Khách hàng gửi tiết kiệm tại VIB

Lý do quan trọng khiến bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng?

Đầu tư đơn giản, bất cứ ai cũng có thể đầu tư

Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu về đầu tư tiền gửi để có thể thực hành nó, chỉ cần bạn thật sự có một số tiền nhàn rỗi sau đó lựa chọn ngân hàng để thực hiện giao dịch và bạn sẽ nhận lãi suất đều mỗi kỳ. Cách đầu tư này khá dễ dàng cho tất cả mọi người, không gây tốn kém, hay cần nhiều kiến thức chuyên môn sâu rộng.

An toàn

Bao nhiêu lần báo chí đã đăng tin trộm vào nhà hay các vụ lừa bịp người già, trẻ nhỏ hòng cướp đoạt tài sản thậm chí gây thiệt hại tính mạng cho người thân khi đang giằng co, nỗi lo này sẽ không còn nữa nếu bạn đem tài sản để vào ngân hàng bảo quản. Dù lấy được sổ tiết kiệm của bạn thì bọn chúng cũng không thể rút tiền từ tài khoản của bạn vì muốn rút tiền phải có giấy ủy quyền được lập tại ngân hàng đó hoặc đã được công chứng đồng thời phải xuất trình giấy CMND và ký tên vào giấy chứng nhận rút tiền.

Tính thanh khoản cao

Khách hàng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch rút tiền bất cứ khi nào và bất cứ chi nhánh nào nếu khách hàng xảy ra tình huống không mong đợi. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nếu khách hàng rút tiền trước thời hạn, khách hàng sẽ mất toàn bộ tiền lãi của số tiền gửi.

Tránh mất giá tài sản

Dù các kênh đầu tư khác khá bất ổn gây rủi ro mất vốn cho nhà đầu tư thì tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng luôn mang lại lãi suất (dù thấp nhưng luôn dương) cho khách hàng nên thay vì sợ rủi ro mà không đầu tư, chỉ giữ tiền ở nhà, lạm phát sẽ làm cho đồng tiền dần trở nên mất giá vì thế nếu như gửi ngân hàng không mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đáng kể nhưng luôn bảo toàn vốn đáng kể cho họ.

Bao nhiêu tiền thì gửi tiết kiệm được?

Tùy thuộc vào loại hình gửi tiết kiệm (gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn, gửi tiết kiệm thả nổi hay gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt) cùng chính sách của từng ngân hàng ở từng thời điểm mà ta có thể biết bao nhiêu tiền thì gửi tiết kiệm được.

Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6 đến 36 tháng bạn có thể chọn gửi 1 lần hoặc gửi góp định kỳ theo tháng. Loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại hầu hết các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu mức tối thiểu là 1 triệu VNĐ.

Có thể gửi tiết kiệm 500 nghìn đồng không?

Nhiều ngân hàng đang triển khai sản phẩm gửi góp hàng tháng, mỗi ngân hàng lại có quy định về số tiền tối thiểu nhất định, cụ thể như mức 100.000 VNĐ có ngân hàng như VIB, Sacombank, BIDV, Construction Bank; 200.000 VNĐ ở một số NH như ABBank, DongAbank, Techcombank; 500.000 VNĐ ở một số NH như Vietinbank, VPbank, Agribank…

Ưu đãi lớn khi gửi tiết kiệm tại VIB
Ưu đãi lớn khi gửi tiết kiệm tại VIB

Khi gửi góp bạn hoàn toàn có thể gửi nhiều hơn số tiền tối thiểu. Như vậy với số tiền 500.000 VNĐ bạn có thể tham gia sản phẩm tiết kiệm gửi góp ở hầu hết các ngân hàng, nhưng để hưởng lãi suất hấp dẫn bạn nên gửi tại các ngân hàng uy tín như:

 • Ngân hàng VIB với “Tiết kiệm gửi góp”.
 • Ngân hàng Sacombank có sản phẩm “Tiền gửi Tích lũy tương lai”.
 • Ngân hàng ABBank với sản phẩm “Tích lũy cho tương lai”.
 • Ngân hàng BIDV với sản phẩm “Tiết kiệm Tích lũy Bảo An”.
 • Ngân hàng Agribank với sản phẩm tiết kiệm gửi góp.

7 lưu ý cho người mới bắt đầu gửi tiết kiệm

Để việc gửi tiết kiệm được hiệu quả, tiện lợi và tránh các rắc rối có thể xảy ra, hãy ghi nhớ 6 lưu ý dưới đây:

1. Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng sử dụng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Thông thường, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Tại VIB, ngân hàng thiết kế các sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn rất đa dạng để phục vụ nhu cầu của khách hàng: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; kỳ hạn dài thì kéo dài từ trên 6 tháng đến tận 36 tháng.

Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền.

2. Hình thức gửi tiết kiệm

Hai phương thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là:

 • Gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng
 • Gửi tiết kiệm online

Trong đó hình thức gửi tiết online vẫn được các ngân hàng ưu tiên về lãi suất hơn so với cách gửi tiết kiệm thông thường. Hơn nữa, hình thức gửi tiết kiệm online sẽ giúp khách tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

3. Cách tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm.

Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

Phương thức trả lãi của hầu hết sản phẩm tiết kiệm là trả lãi cuối kỳ, khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn.

4. Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra.

Ngân hàng thường có một số lựa chọn cách thức tất toán tiết kiệm cho khách hàng:

 • Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.
 • Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

5. Rút tiết kiệm trước hạn được không?

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi khách hàng chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền…, khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm, mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi. Lãi suất không kỳ hạn thường dưới 1%.

6. Lưu ý đến sức mạnh của lãi kép

Đa số người gửi tiết kiệm bắt đầu với số tiền nhỏ, và số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc tích lũy lâu dài và thường xuyên. Nhà bác học Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”. Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm / đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

7. Nên chọn gửi tiết kiệm trực tuyến

Trong quá khứ, mỗi khi cần gửi tiết kiệm, rút tiết kiệm thì khách hàng cần phải thu xếp tới các văn phòng giao dịch ngân hàng trong giờ hành chính, rất bất tiện với những người bận rộn.

Hiện nay, nhiều ngân hàng, đã phát triển đa dạng các hình thức tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử. Chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể gửi tiết kiệm, cũng như rút tiền thông qua tài khoản ngân hàng điện tử, kể cả ngoài giờ hành chính và trong ngày nghỉ. 

Ngoài ưu điểm thuận tiện, tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm truyền thống tại chi nhánh do thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện và hệ thống tự động xử lý với nhiều lớp xác thực, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích như:

 • Có xác nhận gửi tiền qua email, SMS và danh mục tài khoản trên internet banking không thể bị giả mạo
 • Khách hàng có thể kiểm tra số dư và lãi trên Internet banking mọi lúc mọi nơi
 • Rút tiết kiệm phải có mã xác thực (OTP) chỉ riêng khách hàng có
 • Không cần giữ sổ tiết kiệm vật lý
 • Có thể cầm cố để nhận khoản vay online, không cần hồ sơ giấy tờ, giải ngân trong 1 phút
 • Có thể lấy xác nhận số dư của ngân hàng bất cứ lúc nào để làm hồ sơ xin visa du lịch, vay tiền …

Gửi tiết kiệm ngân hàng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, vàng đang tỏ ra bấp bênh. Hãy lựa chọn ngay cho mình một ngân hàng uy tín với mức lãi suất hấp dẫn để đầu tư ngay hôm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây