Có nên gửi tiết kiệm cho con thay vì mua bảo hiểm?

Gửi tiết kiệm cho con, tại sao không? Đây được xem là hướng đầu tư đúng đắn để chuẩn bị tương lai cho con 1 cách vững vàng. Nhưng việc lựa chọn giữa gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm vẫn được nhiều bậc phụ huynh cân nhắc.

Gửi tiền tiết kiệm cho con tại ngân hàng lợi và hại gì?

Hiện nay các ngân hàng đã đưa ra dịch vụ mở sổ tiết kiệm đứng tên con nếu phụ huynh có nhu cầu cất giữ cho con một khoản sau này.

Với sản phẩm này, các trẻ hoàn toàn được linh động chọn số tiền muốn góp thêm vào tài khoản của mình bất cứ lúc nào, không giới hạn số lần và số tiền nộp vào tài khoản.

Cùng với việc giữ được khoản tiền cho con, tránh chi tiêu quá đà thì việc gửi tiệt kiệm còn có mức lãi suất theo số tiền gửi, giúp tăng số tiền để lo cho con sau khi con lớn.

gửi tiết kiệm cho con hay mua bảo hiểm
Cha mẹ có thể linh động gửi tiền tiết kiệm cho con bất cứ khi nào

Nhưng hình thức gửi tiêt kiệm này vẫn có một số rủi ro:

Bởi, nếu có trường hợp xấu xảy ra với người làm sổ tiết kiệm thì lúc con nhận sổ chỉ nhận được số tiền gốc mà không được lãi.

Mặc dù dịch vụ này mới xuất hiện nhưng được rất nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn bởi thủ tục đơn giản, độ tuổi trẻ trong quy định đa dạng, thường từ lúc bé còn sơ sinh tới khoảng 15 tuổi (vị thành niên), có ngân hàng cho mở rộng tới độ tuổi vừa trưởng thành (18 tuổi).

Xem thêm: Những kiến thức, kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tại đây

Mua bảo hiểm cho bé

Bảo hiểm nhân thọ là dịch vụ đang được khá nhiều ông bố, bà mẹ tin dùng. Giúp bảo vệ con trẻ trước những rủi ro về sức khỏe trong tương lai, đồng thời là 1 quỹ tiết kiệm trong dài hạn cho con trẻ.

Vì vậy , bên cạnh lựa chọn gửi tiết kiệm tích lũy thì nhiều hộ gia đình hiện tại có xu hướng mua bảo hiểm cho con đến lúc trưởng thành.

Việc tham gia này theo họ là muốn các bé sau này lớn lên, bố mẹ sẽ yên tâm vì có một khoản tiền để học đại học hoặc tạo lập sự nghiệp cho mình.

nên lựa chọn gửi tiết kiệm cho con thay vì mua bảo hiểm
Nhiều gia đình lựa chọn mua bảo hiểm cho con ngay khi còn còn bé

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm cho con như: bảo hiểm an sinh, bảo hiểm giáo dục, bảo hiểm sức khỏe, tích lũy giáo dục…từ nhiều các công ty bảo hiểm như Bảo Việt, Prudential,… để các gia đình lựa chọn.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh phải tìm hiểu thật kỹ về các tổ chức bán bảo hiểm có uy tín hay không, vì bảo hiểm hiện nay đang tràn lan trên thị trường. Lừa đảo cũng rất nhiều, có nhiều hộ gia đình đã phải mất trắng khoản tiền gửi mà không biết kêu ai. Vì thể nên lựa chọn những tổ chức bảo hiểm uy tín.

Nên lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay mua bảo hiểm?

Giữa 2 hình thức sẽ có những ưu điểm riêng, bạn có thể xem qua bảng so sánh sau

Tiết kiệm ngân hàng Mua bảo hiểm nhân thọ
Quyền lợi
  • Lập khoản tiết kiệm
  • Dạy con về cách quản lý tài chính
Nếu cha/mẹ có xảy ra rủi ro, con cái được hưởng quyền lợi từ hợp đồng
Lãi suất Cao hơn so với bảo hiểm nhân thọ nhưng thấp hơn đối với tiền gửi thông thường Thấp hơn lãi suất thông thường. Có thể có rủi ro nếu lạm phát lớn
Tính linh hoạt
  • Gửi tiền tiết kiệm bất cứ lúc nào
  • Tất toán chỉ phải chịu lãi suất không kỳ hạn với kỳ mới nhất
  • Chỉ được gửi theo tháng hoặc năm
  • Tất toán hợp đồng phải chịu ràng buộc nhiều chi phí

Bảng so sánh giữa gửi tiết kiệm cho con và đóng bảo hiểm nhân thọ

Nếu thu nhập của bạn không ổn định, bạn nên lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng để giảm bớt rủi ro.

Mặt khác, khi bạn có một khoản tiền kha khá, thì mua bảo hiểm cho bé lại là cách tốt hơn, bởi lãi suất cũng như quyền lợi sau này bé được hưởng từ bảo hiểm có phần tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Hiện tại ngân hàng cũng triễn khai dịch vụ gửi tiết kiệm bằng vàng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Cho dù gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ thì 2 hình thức này đều có ích cho tương lại của con. Bố mẹ nên cân nhắc sử dụng nhưng phải tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để tránh tiền mất, tật mang.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về gửi tiết kiệm cho con và hình thức mua bảo hiểm. Mọi thắc mắc xin để lại thông tin để được chúng tôi tư vấn 1 cách sớm nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây