Gửi tiền tiết kiệm đúng cách – Hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả

Gửi tiền tiết kiệm chọn ngân hàng nào để có lãi suất cao? Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây qua kinh nghiệm của bản thân mình!

Gửi tiền tiết kiệm hàng tháng là gì?

Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi mà chưa biết làm gì. Hãy gửi tiền tiến kiệm bởi vì đây là hình thức đầu tư khu bạn không cần làm gì mà mỗi tháng vẫn có một khoản tiền lãi sinh ra.

Theo đó, cứ đến mỗi ngày hoặc mỗi tháng, bạn sẽ gửi một số tiền nhất định vào tài khoản. Số tiền này được thống nhất lúc bạn mở tài khoản tiết kiệm gửi góp.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều có hình thức gửi tiết kiệm. Một số ngân hàng lớn hiện đang có chương trình gửi tiết kiệm ngắn hạn ha dài hạn như: Sacombank, Agribank, VP Bank, TP Bank, ACB… với mức lãi suất cạnh tranh hấp dẫn.

Gửi tiết kiệm hàng tháng
Gửi tiết kiệm hàng tháng

Lợi ích khi gửi tiết kiệm hàng tháng

Gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng hiện nay được hưởng khá nhiều ưu đãi, Bạn không cần làm gì vẫn để ra được một khoản tiền lãi hàng tháng. Ngoài ra còn có các tiện ích sau:

  • Lãi suất gửi hiện nay khá cao, giúp khách hàng thu được khoản hời khá.
  • Gửi góp linh hoạt: Các ngân hàng thường yêu cầu mức góp tối thiểu định kỳ là 100.000 VND. Và bạn có thể gửi nhanh, tăng tốc tùy theo tình hình tài chính của mình.
  • Được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như:  Bốc thăm trúng xe SH, IP XS,…
  • Góp tiền bằng nhiều kênh: Các ngân hàng hỗ trợ bạn gửi tiền mặt tại quầy hoặc bằng eBanking đều được.
  • Tài khoản tiết kiệm gửi góp cũng được dùng để xác minh tài chính như tài khoản tiết kiệm bình thường. Tức bạn có thể sử dụng để cầm cố, đảm bảo khi vay vốn ngân hàng.
  • Hồ sơ thủ tục gửi đơn giản, không phát sinh chi phí.

Lựa chọn ngân hàng gửi tiền

Để lựa chọn được ngân hàng phù hợp, các bạn nên đọc thông tin báo đài, các kênh truyền thông trên mạng hiện nay khá nhiều. Để xem ngân hàng nào dính phốt hay không, ngân hàng nào được các khách hàng đánh giá tốt.

Tất nhiên khi gửi tiền các bạn sẽ xem mức lãi suất của ngân hàng đó như thế nào. Nhưng, với cá nhân mình thì mình chọn theo cách riêng, dựa trên chất lượng phục vụ của Ngân hàng (xem cách nhân viên tiếp chuyện, thao tác, xử lý,…hoặc nghe từ ý kiến mọi người, ngân hàng nào phục vị không tốt thì bỏ qua)

Tại sao? Vì theo mình thấy mức lãi suất các ngân hàng hiện nay không chênh lệch quá nhiều, Thà mình chấp nhận mất đi xíu tiền lãi mà thoải mái, thủ tục đơn giản còn hơn lấy vài ba trăm ngàn mà chịu đựng khi làm việc với ngân hàng mà mình không thích.

Ngoài ra bạn cũng nên xem các chính sách ưu đãi của ngân hàng nêu như gửi một khoản tiền kha khá. Còn với mức nhỏ cứ ngân hàng nào phục vụ tốt thì mình chơi thô. Bởi theo kinh nghiệm mình thấy, ngân hàng cáng nhiều ưu đãi, lãi suất cao thì thủ tục lại rườm ra, lúc rút tiền thì mất thời gian chờ đợi. Thời gian đấy mình có thể làm rất nhiều thứ.

Chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp với số tiền gửi

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra nhiều kỳ hạn nhưng gom lại là ngắn hạng ( từ 1 – 12 tháng) và dài hạn ( trên 12 tháng ) Cũng có ngân hàng đang có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần.

Khi muốn gửi tiền tiết kiệm bạn nên xác định mục đích gửi, và tính trước thời gian sử dụng vốn để đưa ra kỳ hạn hợp lý nhằm có được khoản tiền tốt nhất.

Phương thức trả lãi cũng khá quan trọng với khách hàng, hiện nay ngân hàng đưa ra 2 hình thức trả lãi chủ yếu là: Trả lãi cố định ( số tiền cố định hàng tháng) và lãi suất thả nổi (lãi thay đổi theo sự điều chỉnh của ngân hàng)

Theo kinh nghiệm của mình:

  • Nếu không cần dùng đến trong thời gian dài nên tôi chọn gửi kỳ hạn dài, hưởng lãi cuối kỳ, đó là cách gom tiền thành đống lớn nhất.
  • Bạn nào cần dùng thường xuyên, muốn an toàn thì chọn gửi tiền ngắn hạn để linh động trong việc gửi và rút tiền.
  • Với số tiền lớn bạn nên chia ra các khoản gửi, lúc cần có thể rút ngay mà không ảnh hưởng tới việc hưởng lãi suất.
Nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm hàng tháng
Nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm hàng tháng

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm hàng tháng

Tiền lãi gửi tiết kiệm sẽ được tính theo cách dưới đây:

Số tiền lãi = T1 x A1/360 + T2 x A2/360 +…..+ Tn x An/360

Trong đó:

T1,T2…Tn: Là số dư cuối mỗi ngày, tính từ ngày gửi đầu tiên đến ngày gửi thứ n.

A1, A2…An: Lãi suất gửi góp theo kỳ hạn gửi tiền (%/năm) tương ứng với từng ngày gửi.

n: Tổng số ngày gửi tiết kiệm

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thể nắm bắt được thông tin, cũng như cách gửi tiết kiệm sinh lời nhiều nhất. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại thông tin hoặc câu hỏi dưới bình luận, các chuyên gia tài chính sẽ giải đáp cho bạn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây