Hỏi đáp: Đất quy hoạch có mua bán được không?

Đất quy hoạch là đất nằm trong dự án phát triển của các địa phương. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu đất trong diện quy hoạch có thể mua bán chuyển nhượng được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là thửa đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, được sử dụng vào những mục đích nhất định như quy hoạch khu đô thị, mở cầu đường, phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh…

Việc quy hoạch này được nhà nước và địa phương đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoach sử dụng của địa phương
Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoach sử dụng của địa phương

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Đất thuộc diện quy hoạch có thể mua bán được không?

Theo quy định tại khoản 2 điều 49 luật đất đai năm 2013, thì việc mua bán đất quy hoạch được chia làm 2 trường hợp dưới đây:

Đất quy hoạch không có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện

Khi mảnh đất của bạn đã nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan cấp huyện thì bạn hoàn toàn có thể mua bán, chuyển nhượng, biếu tặng, thừa kế hay thế chấp vay vốn…

Đất có kế hoạch sử dụng hàng năm của đất huyện

Đối với những thửa đất đã có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện thì chủ sở hữu vẫn có thể thực hiện các quyền của người sử dụng tất tuy nhiên sẽ bị hạn chế hơn. Chủ sở hữu sẽ không được phép xây mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm…

Nếu chủ sở hữu có nhu cầu sửa chữa cải tạo nhà ở, công trình trên thửa đất quy hoạch thì cần được sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Đất quy hoạch có thể mua bán, chuyển nhượng
Đất quy hoạch có thể mua bán, chuyển nhượng

Điều kiện thủ tục mua bán đất quy hoạch

Như vậy, đối với đất đai nằm trong quy hoạch thì chủ sở hữu hoàn toàn có thể mua bán chuyển nhượng. Tuy nhiên để có thể mua bán chuyển nhượng thì cần đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Thửa đất đã được cấp sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Thửa đất đem ra mua bán phải đảm bảo không có tranh chấp.
  • Nếu mảnh đất có thời hạn thì phải trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: “Đất quy hoạch có mua bán được không?” Tuy nhiên so với giá đất khác thì đất trong diện quy hoạch sẽ có giá thấp hơn và tương đương với mức giá đền bù của cơ quan nhà nước. Chính vì thế bạn cần lưu ý điều này để tránh rủi ro không đáng có.

>> Xem thêm: Có nên mua bán đất dự án chưa có sổ đỏ, sổ hồng không?

5/5 - (1 bình chọn)